Sau nhiều năm làm việc bạn mua được căn hộ mới xinh đẹp đầy đủ tiện nghi, bạn cảm thấy rất vui và hài lòng với những thành quả mình đạt được trong những năm miệt mài làm việc qua. Bạn chuẩn bị chuyển nhà nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào cần tuân thủ những quy tắc nào. Vì vậy, Vận tải Phúc Hưng sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên tắc phổ biến, cần thiết khi chuyển sang căn hộ mới.

Dọn về nhà ở mới cần chọn ngày nhập trạch. Tuy ngày nhập trạch không quan trọng như ngày động thổ xây nhà mới nhưng nó cũng là một trong những việc quan trọng không thể thiếu khi bắt đầu một cuộc sống mới của gia đình bạn. Với những phong tục cổ truyền của Việt Nam thì bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

1. Ngày giờ nhập trạch

Khi chuyển tới nhà mới bạn nên hỏi những người đi trước, những người đã có kinh nghiệm hoặc những người am hiểu về phong thủy để biết thêm về thủ tục nhập trạch. Khi chọn ngày làm lễ nhập trạch bạn cần chọn ngày, giờ đẹp, hợp với tuổi của chủ nhà.

2. Những chú ý khi thực hiện chuyển nhà

Theo quan niệm dân gian, đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà nên thực hiện vào ban ngày tránh chuyển nhà vào ban tối.

3.Cúng thổ địa và thần linh

Khi chuyển đến nhà mới, bạn cần làm lễ cúng quan thổ địa thần linh tại nơi ở mới. Đây được coi như việc khai báo với cơ quan quản lý về phần âm của nơi gia đình sinh sống. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên, nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách. Sau khi hoàn thành cá nghi lễ cũng bái thì gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên và bắt đầu có thể dọn dẹp đồ đạc và nhà mới. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

4. Một số quan niệm dân gian có thể bạn chưa biết

Theo quan niệm ở người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước… người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ. Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà.

Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển nhà. Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Vì vậy “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chúc các bạn có được ngày chuyển nhà phát tài. Trên đây là những kinh nghiệm mà Vận tải Phúc Hưng sưu tầm được, mong rằng nó có thể giúp bạn nhiều hơn trong quá trình chuyển nhà của mình.

Contact Me on Zalo
0971.77.85.86 Hỗ trợ 24/7